Home Tin tức Bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ vững mạnh
22 tháng 04, 2023

Bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ vững mạnh

Đằng sau thành công của bất kỳ nào doanh nghiệp luôn là một đội ngũ tuyệt vời. Xây dựng đội ngũ thành công và vững mạnh lại là một quá trình đầy khó khăn đòi hỏi những người quản lý, nhà lãnh đạo phải kiên trì.

Thách thức trong việc xây dựng đội ngũ “lõi”

Bên cạnh những nỗ lực gia tăng lợi nhuận kinh doanh, xây dựng kế hoạch mục tiêu, thì đào tạo nhân sự cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình đào tạo các doanh nghiệp thường gặp phải hai vấn đề sau:
Một là, tập trung nguồn lực và chi phí đào tạo giúp nhân sự nâng cao kỹ năng, hỗ trợ hoặc thay thế cho lãnh đạo khi vắng mặt. Nhưng sau một thời gian họ lại nghỉ việc, thậm chí họ trở thành đối thủ cạnh tranh khi làm việc ở nơi khác.
Hai là, đào tạo quá nhiều người và mỗi người chỉ được huấn luyện về một mảng nhất định. Việc này vừa tốn kém chi phí, thời gian và luôn phải có người quản lý có mặt hỗ trợ khi cần thiết.
Giữ chân nhân tài bài toán khó của doanh nghiệp

Lời giải cho bài toán xây dựng đội ngũ vững mạnh, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạo vị trí phù hợp với năng lực từng người
Tuyển dụng được nhân sự giỏi và tài năng là ưu tiên hàng đầu của nhà quản lý. Nhưng để bố trí và sử dụng nhân sự hiệu quả là một việc không hề dễ dàng. Đặc biệt khi xây dựng đội nhóm đòi hỏi người lãnh đạo phải tạo ra vị trí làm việc theo năng lực từng người để phát huy sức mạnh tập thể. Điều này cũng sẽ hạn chế tình trạng một người phải kiêm nhiệm quá nhiều công việc.
Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên
Muốn nhân viên phát triển và gắn bó lâu dài, doanh nghiệp cần mang đến cho họ một lộ trình thăng tiến rõ ràng. Khi có lộ trình thăng tiến chi tiết, nhân viên sẽ tự hình dung được con đường dẫn đến vị trí cao nhất trong công việc.
Khi đó, một người nhân viên sẽ được phát triển sâu về chuyên môn để trở thành chuyên gia hoặc nắm giữ vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp. Từ đó, hạn chế tình trạng nhân sự vừa có chuyên môn, vừa có năng lực quản lý nghỉ việc hoặc trở thành đối thủ của công ty trong tương lai.
Lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp nhân viên phát triển sự nghiệp
Lập kế hoạch đào tạo đội nhóm
Theo một nghiên cứu của Gallup cho thấy rằng, khi nhân viên nhận thức được ưu điểm, họ sẽ tự động làm việc năng suất cao hơn 7,8%. Vếu một đội ngũ nhận thức điểm mạnh của họ thì năng suất cả nhóm sẽ cao hơn 12,5%.
Để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp của bạn cần phải có một đội ngũ tài năng, vững chắc. Doanh nghiệp nên đầu tư các khóa học cho đội ngũ chủ chốt giúp họ tối ưu hóa sức mạnh làm việc cũng như hướng dẫn lại nhân viên bên dưới. Thay vì phải tốn kém chi phí để đào tạo tất cả nhân sự, khó kiểm soát chất lượng thì bạn chỉ cần lựa chọn nhóm nhân sự “lõi” tham gia đào tạo.
Nâng cao năng lực đội ngũ với các khóa đào tạo chuyên sâu
Ngoài ra, nếu có công việc hay cơ hội hãy để nhân viên trải nghiệm để họ phát huy sở trường, năng lực. Sự khuyến khích này như một cách giúp nhân viên khai phá sức mạnh tiềm ẩn bên trong họ.
Nguồn: BGS Global Leadership Institute
Chia sẻ nếu bạn thấy nội dung hữu ích