Home Tin tức Nga chính thức chặn Intagram từ ngày 14.03
15 tháng 03, 2022

Nga chính thức chặn Intagram từ ngày 14.03

Người dùng Instagram ở Nga đã được thông báo rằng dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động từ nửa đêm 13.3 sau khi chủ sở hữu nền tảng, công ty Meta cho biết sẽ cho phép người dùng mạng xã hội ở Ukraina đăng những thông điệp tiêu cực nhắm vào Nga hồi tuần trước, Reuters đưa tin.

Nga chính thức chặn Intagram từ ngày 14.03

Một email từ cơ quan quản lý truyền thông Nga đã được gửi đến người dùng Instagram nước này, yêu cầu họ chuyển ảnh và video khỏi Instagram trước khi nền tảng này đóng cửa, đồng thời khuyến khích họ chuyển sang “các nền tảng mạng xã hội cạnh tranh” của riêng Nga.

Meta, công ty cũng sở hữu Facebook và Instagram, cho biết hôm 11.3 rằng sự thay đổi tạm thời trong chính sách bài đăng của họ chỉ áp dụng cho Ukraina sau những hành động quân sự bắt đầu từ ngày 24.2 của Nga nhắm vào nước này.

Quyết định về bài đăng của Facebook dấy lên sự phẫn nộ ở Nga, nơi các nhà chức trách đã mở một cuộc điều tra hình sự chống lại Meta. Các công tố viên Nga đã yêu cầu một tòa án chỉ định gã khổng lồ công nghệ Mỹ là một “tổ chức cực đoan” vào ngày 11.3.

Người đứng đầu Instagram cho biết lệnh ngừng hoạt động này sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu người dùng của nền tảng. Nga cũng đã cấm Facebook tiếp tục hoạt động tại nước này để đáp lại những hạn chế quyền truy cập nhắm tới các phương tiện truyền thông Nga trên nền tảng này.

Thông điệp gửi tới người dùng Instagram từ cơ quan quản lý Roskomnadzor mô tả quyết định cho phép các phát ngôn bạo lực đối với người Nga của Facebook là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi cần đảm bảo sức khỏe tâm lý của công dân, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, để bảo vệ họ khỏi bị quấy rối và xúc phạm trực tuyến”, cơ quan quản lý Nga nói và giải thích về quyết định đóng cửa Instagram.

Intagram

Những ngôi sao mạng Nga chia tay Instagram trong nước mắt

Nhiều chủ tài khoản Instagram nổi tiếng ở Nga bật khóc khi chia tay người theo dõi trước thời điểm mạng xã hội này bị Moskva chặn.

Chính phủ Nga thông báo sẽ chặn Instagram từ 14/3, sau khi cáo buộc công ty mẹ của mạng xã hội này là Meta “làm ngơ trước những lời kêu gọi bạo lực nhằm vào người Nga”. Vào những khoảnh khắc cuối cùng được dùng Instagram, nhiều ngôi sao mạng xã hội này đã gửi lời chia tay trong nước mắt tới người theo dõi.

Trong bài đăng chia tay, ngôi sao truyền hình thực tế Olga Buzova, sở hữu lượng người theo dõi Instagram lớn thứ hai ở Nga với 23 triệu lượt, tỏ ra thất vọng và không tin nổi điều này.

“Tôi đang bật khóc ngay khi viết bài đăng này. Tôi hy vọng điều này không phải sự thật”, Buzova viết đêm qua, đăng kèm biểu tượng mặt khóc.

Blogger thời trang Karina Nigay, sở hữu gần ba triệu người theo dõi trên Instagram, trong khi đó vẫn chưa chấp nhận thực tế rằng Nga sẽ chặn mạng xã hội này. “Tôi đang trong trạng thái phẫn nộ và gần như không chấp nhận nổi chuyện này”, Nigay chia sẻ.

Cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor trước đó thông báo chặn Instagram vì mạng xã hội này phê duyệt các bài đăng kích động bạo lực chống lại người Nga. Cổng Dịch vụ công Liên bang Nga Gosuslugi thông báo Instagram sẽ bị chặn ở Nga từ hôm nay vì lý do “ảnh hưởng sức khỏe tâm lý” và nhằm bảo vệ trẻ em khỏi “bắt nạt và bị xúc phạm”.

Gosuslugi cũng khuyến nghị người Nga nên quay trở lại các nền tảng mạng xã hội trong nước, vốn ít phổ biến hơn so với Instagram và Facebook.

Nhiều blogger cho biết trên Instagram rằng họ sẽ chuyển sang sử dụng VK, mạng xã hội của Nga có giao diện gần giống Facebook. Telegram, mạng xã hội vốn phổ biến ở Nga, cũng được xem là lựa chọn mới khi Instagram bị “cấm cửa”.

Trong những bài viết chia tay, các tài khoản mạng xã hội Nga cũng chia sẻ khó khăn khi phải xây dựng lại lượng người theo dõi vào thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Nhiều người nói rằng lệnh cấm sẽ giúp các blogger thoát khỏi sự phụ thuộc vào những đồng tiền kiếm được dễ dàng. Nhưng đừng quên một nửa doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nga có hoạt động kinh doanh liên quan đến Instagram và Whatsapp”, Alexandra Mitroshina, một tài khoản nổi tiếng trên Instagram, chia sẻ.

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ của Nga, Instagram là nền tảng chính để quảng cáo, bán hàng và giao tiếp với khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều ngôi sao mạng vẫn lạc quan rằng có thể tiếp tục công việc trên các nền tảng mạng xã hội khác và kêu gọi người theo dõi cùng sử dụng VK. “Tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn và lạ lẫm, nhưng chúng ta hãy cùng nhau mạnh mẽ”, Buzova viết.

Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri cho biết nền tảng này có 80 triệu người dùng ở Nga.

Trên các đường phố ở Sankt-Peterburg, một số người Nga nói rằng lệnh cấm Instagram là điều đáng tiếc, nhưng không phải ngày tận thế. “Tôi không cho rằng điều gì quá khủng khiếp sẽ xảy ra”, Yelena Teleginskaya, 31 tuổi, nói.

“Quyết định chặn Instagram cũng chỉ vì điều tốt nhất. Chúng ta sẽ sống mà không cần nó”, kỹ sư Nikolay Yeremenko, 45 tuổi, nhận định.

(Nguồn: Vnexpress)

Xem thêm:

Các tài liệu về Marketing

Facebook về Weshare

Chia sẻ nếu bạn thấy nội dung hữu ích